CBM đề xuất dự án hỗ trợ Quảng Ngãi trong việc giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

Lượt xem:


NB2292015

Chiều 21-9, các thành viên tổ chức CBM do bà Liz Cross- Phó Giám đốc khu vực Trung Nam Á của CBM làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi để đề xuất dự án hỗ trợ giáo dục trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh được tiếp cận với giáo dục hòa nhập. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Quang Thích cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh và Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã tiếp và làm việc với Đoàn.

CBM là một tổ chức phát triển quốc tế Úc, bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1982 với mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của những người khuyết tật nghèo và những người có nguy cơ bị khuyết tật. CBM làm việc với những nhóm người thiệt thòi nhất trong xã hội nhằm hướng tới giảm thiểu các căn bệnh có thể dẫn tới khuyết tật, giảm thiểu các điều kiện có thể dẫn tới khuyết tật và thúc đẩy cơ hội công bằng về sinh kế và hòa nhập toàn diện vào đời sống cho người khuyết tật. Tại Việt nam, CBM hỗ trợ các dự án phòng chống mù lòa, giáo dục hòa nhập và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Tại buổi làm việc, CBM đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh về dự án hỗ trợ giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật, trong đó tập trung vào việc chuyển đổi trường đặc biệt thành Trung tâm Hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập; triển khai mô hình mạng lưới hỗ trợ giáo dục hòa nhập,… nhằm mục tiêu để trẻ em khuyết tật nhận được các dịch vụ toàn diện với chất lượng cao trong việc phát hiện, đánh giá, điều trị, can thiệp sớm, giáo dục hòa nhập và giảng dạy với các cơ sở và các phòng hỗ trợ thông qua các mạng lưới hỗ trợ giáo dục hòa nhập từ tỉnh đến các trường học, cộng đồng và gia đình của trẻ.

Theo đề xuất của Đoàn, trong giai đoạn đầu, CBM sẽ hỗ trợ tỉnh trong việc đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho 40 giáo viên cốt cán và khoảng trên 250 trẻ khuyết tật được hưởng lợi từ dự án. Từ đội ngũ giáo viên cốt cán này, trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục nhân rộng và triển khai cho giáo viên các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh và các bậc phụ huynh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Quang Thích hoan nghênh và đánh giá cao dự án của CBM và cho rằng dự án này sẽ giúp cho tỉnh có được một mạng lưới giáo viên nắm được những kỷ năng về việc dạy cho trẻ khuyết tật tại các trường học. Quảng Ngãi sẽ thực hiện đầy đủ các chính sách theo quy định của Nhà nước Việt Nam để cùng với chương trình này làm tốt về định biên, hỗ trợ đứng lớp cho giáo viên khuyết tật. Đối với câu hỏi của bà Liz Cross, Phó Chủ tịch khẳng định, sau cuộc họp này tỉnh sẽ chỉ đạo cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn cho các địa phương lập các hội đồng thực hiện việc thông báo cho nhân dân và tổ chức điều tra, xác định độ khuyết tật, trong đó có trẻ khuyết tật đang theo học tại các cơ sở giáo dục, có trẻ không thể đi học, không hòa nhập được và những trẻ khuyết tật đang ở các trung tâm,… để xác định được cụ thể đối tượng cần ưu tiên.

Sau buổi làm việc, Đoàn đã đến khảo sát thực tế tại các trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Lam Uyên