Dốc sức ôn thi tốt nghiệp THPT

Lượt xem:


Những ngày này, thầy cô và các em học sinh lớp 12 của các trường THPT, TTGDTX HN-DN đang gấp rút tập trung cho công tác ôn thi, chuẩn bị cho một kỳ thi tốt nghiệp với kết quả cao nhất.

Giờ ôn thi tốt nghiệp môn Sử của các em học sinh lớp 12C3 Trường THPT Minh Long do cô Nguyễn Thị Thanh Diễm phụ trách khá sinh động. Những phần chưa hiểu, học sinh giơ tay để hỏi và cô giáo hướng dẫn cặn kẽ. Không khí lớp học sinh động, nhưng không kém phần nghiêm túc.

Em Nguyễn Thị Tình, học sinh lớp 12C3 cho biết: “Ngoài những giờ lên lớp, em tranh thủ mọi thời gian rãnh ở nhà cho việc ôn tập, với mong muốn sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi chuyên nghiệp và hơn nữa là kỳ thi đại học”.

IMG 3669

Cô Nguyễn Thị Thanh Diễm hướng dẫn bài cho các em

Với đặc thù là trường có số đông là học sinh dân tộc thiểu số, có nhiều học sinh học lực trung bình yếu, trung bình, hơn nữa ngôi trường này có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm học trước thấp nhất hệ THPT của tỉnh.

Khác với các trường THPT khác trên địa bàn tỉnh, các em học sinh không tham gia học thêm nên ngoài việc tiếp thu kiến thức trên lớp, các em sẽ tự dành thời gian ôn tập ở nhà. Nhận thức được tầm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, học sinh của nhà trường đang dành hết thời gian tập trung cho ôn thi với mong muốn sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp và lấy đó là động lực để tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên nghiệp.

Nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn có kế hoạch giảng dạy và kết hợp ôn tập theo các kiến thức trọng tâm và cho các em làm quen với các dạng đề thi. Bước vào học kỳ hai, với 8 môn học chính, nhà trường tổ chức tăng tiết dạy phụ đạo thêm 2 tiết mỗi tuần.

Và sau khi nhận được thông tin đổi mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, tư vấn giúp các em lựa chọn được môn thi tự chọn phù hợp với khả năng của mình. Tuy năm nay thi 4 môn, áp lực giảm, nhưng việc chọn môn thi cũng không dễ dàng. Sau khi được thầy, cô giáo tư vấn, học sinh nhà trường đã chọn thi các môn tự chọn theo thế mạnh của mình là Sử, Địa, Lý, Hóa. Đa số các em đều tỏ ra tự tin vào lựa chọn của mình.

IMG 3661

giờ ôn tập của học sinh lớp 12 trường Hoàng Văn Thụ

Nhà trường đã tổ chức phụ đạo tăng thêm mỗi môn học 2 tiết nữa để hướng dẫn học sinh vừa ôn tập hoàn thành chương trình vừa ôn tập kiến thức trọng tâm.

Cô Nguyễn Thị Thanh Diễm, giáo viên phụ trách bộ môn Sử cho hay, học sinh miền núi yếu các môn tự nhiên nên thế mạnh của các em là các môn xã hội. Đây là môn giúp các em lấy điểm nên các thầy cô giáo đang dành mọi thời gian để sáng ôn tập, chiều kiểm tra lại bài, để các em nắm chắc vấn đề.

Tại Trường THPT Dân lập Hoàng Văn Thụ, không khí ôn tập cũng khẩn trương không kém. Mặc dù tỷ lệ đỗ tốt nghiệp năm 2013 của nhà trường hơn 99%, nhưng vì chất lượng đầu vào thấp nên thầy và trò nhà trường cũng hết sức lo lắng cho kỳ thi này.

Sau khi cho các em chọn môn thi, với hai môn bắt buộc là văn, toán, các môn Hóa, Lý và Địa được học sinh nhà trường chọn thi. Cùng với việc hoàn thành chương trình theo quy định, nhà trường đã tổ chức phụ đạo vào buổi chiều cho các em. Cụ thể, môn Toán và Văn từ 4 tiết lên 10 tiết/tuần, Lý và Hóa từ 2 tiết lên 5 tiết/tuần, Địa từ 1 tiết lên 4 tiết.

Thầy Lương Văn Việt- Hiệu trường nhà trường vui mừng cho biết, học sinh ý thức được tầm quan trọng của kỳ thi nên rất cố gắng. Ngày thường, nhiều em bỏ tiết học, nhưng từ khi bước vào ôn tập, 100% học sinh khối 12 đến lớp đông đủ. Ngoài dạng bài tập cơ bản, học sinh được thầy cô ôn tập các bài học nâng cao, mở rộng, vừa ôn lý thuyết vừa làm kiểm tra giúp các em vừa củng cố bài học vừa nắm vấn đề chắc hơn. Với những giải pháp cụ thể, nhà trường đặc hy vọng không chỉ tỷ lệ đỗ tốt nghiệp mà ĐH-CĐ năm học này sẽ cao hơn.

Bài, ảnh: Ái Kiều