Một nhà giáo say nghề và tài hoa

Lượt xem:


Tháng 5/2017, nhà giáo Huỳnh Quốc Thành về hưu. Anh đã cống hiến hết tâm huyết gần bốn thập kỷ trong nghề dạy học, đã để lại nhiều thành quả giáo dục rất ấn tượng, để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong lòng đồng nghiệp và học trò.

Quê hương anh ở huyện Phù Mĩ, tỉnh Bình Định. Năm 1979, anh tốt nghiệp khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Huế và được Sở Giáo dục tỉnh Nghĩa Bình (tên gọi khi chưa tách tỉnh) điều động ra công tác giảng dạy tại Trường THPT số 1 Sơn Tịnh (nay là trường THPT Võ Nguyên Giáp), huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Mười năm giảng dạy ở Trường THPT Võ Nguyên Giáp, lúc đó cơ sở vật chất rất đơn sơ, đời sống còn nhiều khó khăn nhưng anh vẫn không một lời than vãn, mỗi đêm chong đèn soạn giáo án thật kỹ, chấm và góp ý từng bài kiểm tra cho học sinh. Anh chủ động học nhiều từ các thầy, cô lớn tuổi và nhiều năm liền tham gia thao giảng, thi các cấp, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Nhiều đồng nghiệp ở trường đánh giá cao cách làm việc khoa học, tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát của anh.

Đến năm 1990, anh được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi chuyển đến công tác  tại Trường THPT chuyên Lê Khiết và tại đây anh có thêm nhiều điều kiện để phát huy tài năng, sở trường. Anh đã sớm sử dụng phương pháp dạy học tích cực: Thảo luận nhóm và giao nhiệm vụ cho học sinh tìm tòi, suy nghĩ và góp ý lẫn nhau, nhờ đó học trò của anh sớm hình thành thói quen tự học, làm chủ kiến thức. Trong các tiết dạy, anh Thành hay cho học sinh hỏi lại điều chưa hiểu, phản biện, giải đáp thắc mắc. Anh viết nhiều sáng kiến có tính thiết thực, được nhiều đồng nghiệp áp dụng.

Nhà giáo Huỳnh Quốc Thành luôn chú tâm phát hiện học sinh có năng khiếu, giỏi môn Sinh học, từ đó có kế hoạch giảng dạy bồi dưỡng các em nắm vững kiến thức và đặc biệt thầy nhắc học sinh coi trọng sự thực hành, rèn luyện để nắm chắc các chủ đề của chương trình. Đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học của tỉnh Quảng Ngãi do anh chủ công bồi dưỡng đạt gần 30 giải cấp quốc gia và 1 giải huy chương Đồng quốc tế năm 2006.

 Nhiều học sinh giỏi của anh nay trở thành bác sĩ, y sĩ, dược sĩ và nha sĩ lên đến vài trăm người, trong đó có nhiều bác sĩ giỏi đang công tác tại các bệnh viện lớn, uy tín trong và ngoài tỉnh. Riêng ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhiều y sĩ, bác sĩ giỏi ở các khoa đều có học sinh ngày nào của anh đang làm việc ở đó. Nhiều học sinh của anh trở thành lãnh đạo các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi luôn nói về thầy Thành với những lời kính trọng, yêu thương và biết ơn.

Anh đã viết 15 chuyên đề phục vụ cho giảng dạy, được đăng trong Tạp chí phổ thông trung học – khoa học tự nhiên của Bộ Giáo dục và Đào tạo; là thành viên trong Hội đồng khảo sát đánh giá sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kể đến ngày về hưu, anh đã cho xuất bản khoảng 90 đầu sách phục vụ giảng dạy cho giáo viên và ôn tập cho học sinh, được nhiều đồng nghiệp coi như tài liệu tham khảo có giá trị khoa học. Anh thường tham gia Hội đồng khoa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các hội thảo khoa học do ngành Sinh học Việt Nam tổ chức, hội thảo quốc gia về giảng dạy môn Sinh học ở trường THPT Việt Nam (tháng 2/2012) với tham luận: “Thiết lập bài toán nhận thức” được các Giáo sư, tiến sĩ trong Hội thảo đánh giá rất cao.

Anh luôn là đoàn viên công đoàn xuất sắc, ngoài giảng dạy giỏi còn hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao của Công đoàn vui vẻ, sôi nổi. Học sinh Trần Tiểu Bâng, lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lê Khiết, vừa thi đỗ Đại học năm 2017 nói: “Em muốn học nữa giờ thầy Thành dạy, cách dạy của thầy mau hiểu, nhớ lâu”.  Đối với khu dân cư, ai cũng nói tốt, chân thành về anh. Họ nói: “Anh Thành sống thẳng thắn, chân tình, đóng góp các loại quỹ, tích cực trong việc bảo vệ môi trường sạch, đẹp, giữ vững an ninh tổ dân phố”, gia đình anh luôn được công nhận là gia đình văn hóa. Trong buổi trao quyết định về hưu, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Khiết – Vũ Thị Liên Hương ghi nhận: “Thầy giáo Huỳnh Quốc Thành luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có công to lớn trong bồi dưỡng đội học sinh giỏi các cấp của nhà trường và tỉnh, tận tình dìu dắt thế hệ giáo viên trẻ, luôn được đồng nghiệp tin cậy, học trò mến yêu”

Trong quá trình công tác, nhiều năm liền anh đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; được Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen; liên tục được Ủy Ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vinh danh và tặng bằng khen vì có công bồi dưỡng giảng dạy đội tuyển thi học sinh giỏi của tỉnh dự thi cấp quốc gia đạt nhiều giải; 3 lần được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 1994 – 1995, năm học 1998 – 1999, vinh danh giáo viên tiêu biểu của ngành Giáo dục Việt Nam (tháng 11-2016) và nhiều giải thưởng khác khi tôi hỏi thì anh khiêm tốn chỉ vắn tắt đôi ba lời.

Lòng yêu người, yêu nghề không nguội đi giây phút nào trong đời làm nhà giáo của anh. Nhà giáo Huỳnh Quốc Thành đã giúp đỡ hết lòng cho các đồng nghiệp và học trò một cách vô tư. Anh thường được Trường THPT chuyên Quốc học Huế mời thỉnh giảng, bồi dưỡng cho đội tuyển dự thi cấp quốc gia giai đoạn 2012 – 2017. Anh hay cung cấp tài liệu, những đề tài Sinh học mang tính cập nhật giúp đồng nghiệp trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Bình Định, Quảng Nam, KonTum, Thừa Thiên -Huế có thêm nguồn học liệu phong phú, tham khảo, trao đổi chuyên sâu về chuyên môn.

Nhà giáo Huỳnh Quốc Thành chẳng những quan tâm giúp đỡ các thế hệ giáo viên kế cận mà còn dành tình thương, tận tình như người anh, như người cha cho học sinh trong suốt cả đời làm thầy giáo. Giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học bằng cách cho các em học sinh khoản tiền học phí, sách vở, áo quần, cũng như khuyến khích học sinh đậu vào các trường đại học có điểm cao, bằng học bổng cá nhân của anh. Thầy tìm nhiều nguồn học bổng trong và ngoài tỉnh, vận động nhiều “Mạnh Thường Quân” để cấp tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo, học giỏi. Nhiều suất học bổng lên đến 70 triệu đồng, số học bổng do thầy và bạn bè vận động giúp học sinh nghèo, học giỏi tỉnh trong quãng đời thầy đi dạy có thể lên đến hàng tỉ đồng. Nhờ đó, trên vài trăm học sinh nghèo học hết phổ thông, đại học và cao học. Anh là thành viên tích cực của Quỹ Học bổng Thiên Bút, chuyên giúp học bổng cho học sinh nghèo học giỏi ở tất cả các trường THPT trong tỉnh Quảng Ngãi.

Ngoài say mê nghề nghiệp, anh cũng rất tài hoa. Thuở còn là sinh viên anh từng làm trưởng ban văn nghệ khoa Sinh, Trường Đại học sư phạm Huế. Khi là thầy giáo, anh lại làm trưởng ban văn nghệ của nhà trường. Giọng hát trầm ấm, nhiều lúc xuất thần của anh như truyền nguồn tình cảm thân thương, gần giũ, khát vọng vươn lên cho nhiều học trò. Hơn nữa, anh tích cực tham gia nhiều hoạt động thể thao thể dục ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ngãi. Các giải bóng bàn, ten-nis, bi da, cờ tướng,… các cấp anh đều tham gia năng động và đạt nhiều huy chương các loại.

Nhà giáo Huỳnh Quốc Thành tuy về hưu, song anh vẫn còn ấp ủ dự định viết các đề tài chuyên môn tiếp tục cống hiến cho ngành Giáo dục, tiếp tục giúp đỡ đồng nghiệp trẻ, năng động tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và duy trì các quỹ học bổng giúp học sinh nghèo. Cả cuộc đời, anh luôn tâm niệm: “Yêu người bao nhiêu, ta yêu nghề bấy nhiêu!”.

Lê Văn Linh – Ban Biên tập