Ngành Giáo dục Quảng Ngãi tập trung chỉ đạo hoạt động hè 2022

Lượt xem:


Hưởng ứng Kế hoạch tổ chức các hoạt động hè 2022 của Trung ương Đoàn vừa ban hành dành cho thiếu nhi, với phương châm đổi mới, đa dạng hóa các phương thức hoạt động, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh cho các em. Thời gian tổ chức, từ tháng 6 đến hết tháng 8/2022.

Theo đó, ngày 26/5/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 891/SGDĐT-CTTTCNTX về hướng dẫn các hoạt động hè năm 2022 trong toàn ngành, với mục tiêu:

Thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tình nguyện, trải nghiệm, nhằm thu hút và tạo điều kiện để học sinh tham gia sinh hoạt, tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực, giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, hình thành tính tự lập, nhất là học sinh nghèo, vùng sâu, vùng xa, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,… Đẩy mạnh các phong trào thanh niên, đóng góp sức trẻ cho địa phương, khu dân cư; tăng cường giáo dục ý thức tình nguyện vì cộng đồng, xung kích trong học sinh theo tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Triển khai và tổ chức tốt các hoạt động hè góp phần thực hiện tốt các Chỉ thị của Đảng và Nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em; tránh hiện tượng học sinh bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội; tăng cường giáo dục để phòng tránh tai nạn thương tích thường xuyên xảy ra trong dịp hè.

Các hoạt động được tổ chức trên thần thiết thực, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với sở thích và tâm sinh lý của học sinh và điều kiện thực tiễn tại địa phương; tránh hoạt động hình thức.

Đối với các cơ sở giáo dục, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền cho thiếu nhi về các kỹ năng phòng, tránh tai nạn, thương tích, kỹ năng thoát hiểm; tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, “Uống nước nhớ nguồn”, tình yêu quê hương đất nước cho thiếu nhi trong dịp hè; tổ chức các hoạt động hình thành thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong thiếu nhi; tích cực vận động nguồn lực xã hội để xây dựng các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi…

Đồng thời, phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, giáo dục kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe, giáo dục thể chất cho học sinh tại địa phương.

Xây dựng kế hoạch triển khai mô hình giáo dục kỹ năng giao tiếp, ứng xử; phát huy hiệu quả các mô hình “Đôi bạn cùng tiến”, Câu lạc bộ âm nhạc, thể thao; phát động phong trào quyên góp sách giáo khoa, đồ dùng học tập,… tặng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa, can thiệp, trợ giúp, giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ bị xâm hại, bị lạm dụng sức lao động, trẻ nhiễm HIV/AIDS,…

Tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội nhằm quản lý tốt học sinh trong dịp hè, tuyệt đối không để các em bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Tuyên truyền, vận động học sinh tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo tại địa phương vì sự phát triển của cộng đồng: tiết kiệm, đóng góp gây quỹ giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ bị khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,…; tích cực tham gia các diễn đàn cho trẻ em, “Tiếp sức mùa thi”, “Vì màu xanh quê hương”, hoạt động thể thao, văn nghệ tại nơi cư trú.

Duy trì việc dọn vệ sinh, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp trong nhà trường; phát động phong trào trồng và chăm sóc cây xanh, bổ sung cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới 2022 – 2023, đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018./.

                                                                               Ngọc Pháp

Ảnh: Tiết học kỹ năng phòng, chống đuối nước của học sinh tiểu học tại thành phố Quảng Ngãi

Ảnh: Hoạt động giao lưu chuyển cấp học sinh mầm non và tiểu học tại huyện Minh Long