Nhiều phần mềm mã độc lây qua thiết bị USB

Lượt xem:


Cứ 8 phần mềm mã độc thì có 1 xuất hiện qua các thiết bị USB, thường nhắm đến tính năng AutoRun của HĐH Windows, theo hãng phần mềm bảo mật Avast Software.

usb-malware-1

Hãng này cho biết, trong 700.000 vụ tấn công ghi nhận được trên máy tính của cộng đồng người dùng Avast trong tuần cuối của tháng 10/2010 vừa qua thì có khoảng 13,5% trường hợp lây qua các thiết bị USB, chẳng hạn như thanh nhớ flash.

Tính năng AutoRun trong HĐH Windows thông báo cho người dùng khi một thiết bị mới được kết nối, giúp họ chọn ứng dụng mà họ muốn dùng để chạy các tập tin trên thiết bị đó.

Theo nhà phân tích virus Jan Sirmer của Avast, AutoRun là một công cụ thực sự hữu ích, nhưng đó cũng là con đường mà 2/3 phần mềm mã độc lây nhiễm vào máy tính. Tội phạm qua mạng ngày nay đang lợi dụng để cài phần mềm mã độc thông qua những người dùng thanh nhớ USB flash chia sẻ các tập tin lớn cho bạn bè hay chép các tập tin vào máy tính trong văn phòng của họ.

Các thiết bị USB bị lây nhiễm, có thể gồm các thiết bị chơi game di động, máy ảnh số, ĐTDĐ hay máy nghe nhạc MP3, sẽ thực thi các tập tin giúp các mã độc lây nhiễm vào máy tính. Các phần mềm mã độc khi xâm nhập vào máy tính có thể tự sao chép vào Windows và có thể tự nhân bản mỗi khi máy tính khởi động.

Avast khuyến cáo người dùng không nên khởi động máy tính đang gắn các thiết bị USB vì phần mềm mã độc có thể chạy trước khi các chương trình diệt virus phát hiện.