Chuẩn bị cho con vào lớp 1 như thế nào?

Lượt xem:


Là cha mẹ ai cũng muốn chuẩn bị những gì tốt nhất cho con mình khi bước vào năm học mới, nhất là với các con bước vào lớp 1- bắt đầu sự nghiệp học hành

 

Tuy vậy,  chuẩn bị những gì và chuẩn bị như thế nào là tốt nhất cho con mình khi bước vào lớp 1 vẫn là điều trăn trở của nhiều ông bố bà mẹ.  Dưới đây xin được chia sẻ  một số  kinh nghiệm đúc rút từ các chuyên gia tâm lý, giáo dục ,  hy vọng sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong việc chuẩn bị cho các con bước vào lớp 1:

 

  1. Chuẩn bị cho con về mặt tâm lý

Một trong những cách đó là giúp cho con biết được trường tiểu học con sẽ vào học. Có thể bằng việc cho con đi qua cổng trường và giới thiệu cho con về ngôi trường đó. Hãy chỉ cho con thấy các anh chị các lớp trước đang hớn hở đến trường hoặc ríu rít với bạn bè, cha mẹ khi giờ tan học. hãy cho con biết con sắp trở thành một “sinh viên  lớp 1’’ như thế!

 

  1. Chuẩn bị cho con chỗ học tập riêng, quần áo, sách vở và đồ dùng học tập

Hiện nay phần lớn các trường đều có đồng phục cho học sinh. Cha mẹ nên tìm hiểu về việc này và chuẩn bị cho con mình những bộ quần áo mới, đồng phục khi chuẩn bị vào lớp 1. Hãy chọn cho con những bộ quần áo, giày dép sao cho con có thể thỏa mái trong sinh hoạt học tập. mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông, cảm thấy tự tin khi đến lớp.

Lưu ý là, việc chuẩn bị đồ dùng, dụng cụ học tập, sách vở, quần áo,… cho con cũng cần có sự trao đổi với những người có kinh nghiệm như giáo viên để tránh sự lãng phí không cần thiết.

 

  1. Không nên cho con học thêm trước khi vào lớp 1

Mặc dù, đã có chỉ đạo từ cơ quan quản lý Nhà nước về vấn đề này nhưng tại một số nơi vẫn có tình trạng cha mẹ tìm cách cho con đi học đọc, học viết trước khi vào lớp 1. Đó là điều không nên!

 

  1. Trường điểm, trường xịn cho con, có phải ưu tiên hàng đầu?

Theo một số chuyên gia thì khi chọn trường tiểu học cho con bố mẹ không nên quá đặt nặng về tiếng tăm hay các danh hiệu của trường, mà nên quan tâm đến các yếu tố khác như phù hợp với điều kiện gia đình (chẳng hạn như về mức học phí, điều kiện bán trú…), thuận lợi cho việc đưa đón, có không gian thoáng đãng...