3 nữ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Lượt xem:


thukhoa

Góc học tập của nữ thủ khoa Nguyễn Thị Kim Yến

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 kết thúc được đánh giá là thành công về mọi mặt từ công tác chuẩn bị đến kết quả tốt nghiệp. Riêng với gia đình các thí sinh, thì có lẽ, niềm vui lớn nhất và bất ngờ nhất là gia đình các thủ khoa của kỳ thi năm nay đó là các em Nguyễn Thị Kim Yến- học sinh lớp chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lê Khiết, Trần Tô Nhi- học sinh lớp 12A05, Trường THPT Trần Quốc Tuấn thủ khoa với số điểm cao nhất và 1 “thủ khoa môn lịch sử”. Đặc biệt cả 3 đều là nữ.

Chúng tôi đến nhà em Nguyễn Thị Kim Yến-nguyên học sinh lớp chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lê Khiết ở thôn Đại An, xã Hành Thuận (Nghĩa Hành). Bên trong căn nhà cũ chật chội, ẩm thấp chưa đầy 100m2, vừa là nơi cha Yến sử dụng để mở hàng buôn bán nhỏ, vừa là nơi mẹ Yến sử dụng để chăn nuôi phụ thêm kinh tế gia đình. Không gian còn lại vừa là nơi ở, nơi học tập của 3 chị em. Thế như, cả 3 đều học rất giỏi.

Yến tâm sự, em rất bất nhờ khi biết mình đậu thủ khoa, vì với các môn tự nhiên đề thi không khó để các bạn ở trường em, cũng như nhiều bạn học khá giỏi khác có thể lấy điểm tuyệt đối. Riêng môn Ngữ văn, đề thi năm nay mang tính thời sự cao, nên sẽ có nhiều bạn làm được điểm cao. Do vậy, khi biết mình đạt điểm cao nhất em thấy rất vui và bất ngờ.

Nói về niềm đam mê đối với môn Hóa khi rời “ao làng” để “đầu quân” ở một “sân chơi” lớn đầy khó khăn, thử thách là lớp chuyên Hóa Trường THPT Chuyên Lê Khiết, Yến chia sẻ, sau khi thi trượt kì thi học sinh giỏi Toán năm lớp 8, em cảm thấy hơi hụt hẫng, nhưng cũng năm học này được làm quen với môn Hóa học, chính các phản ứng hóa học có sức hút đặc biệt với em khi giúp em thấy cuộc sống xung quanh thật đa dạng và nhiều màu sắc. Chính niềm đam mê mãnh liệt này đã giúp em tự tin thi vào Trường THPT Chuyên Lê Khiết và trở thành một trong những học sinh xuất sắc của trường.

Cô Thượng Thị Kim Chi- mẹ của Yến tâm sự, tuy hoàn cảnh gia đình không khá giả, chủ yếu làm ruộng và chăn nuôi, mới đây ba Yến còn mở thêm cửa hàng buôn bán nhỏ và sau Yến còn có 2 em nhỏ, nhưng gia đình cũng cố gắng tạo điều kiện tốt nhất và dành nhiều thời gian cho cháu học. Nhưng Yến là đứa có ý thức, hầu như mọi việc chăm em, phụ giúp mẹ chăn nuôi đều do một tay Yến đảm nhận. Lúc Yến còn nhỏ thì được ba chỉ bảo cho học, nhưng lên cấp 2, rồi cấp 3 thì cháu tự học là chính, gia đình cũng không có điều kiện để cháu học thêm nhiều, nhưng nhờ được thầy cô quan tâm, nên trong quá trình học cháu có khó khăn gì các thầy cô đều hướng dẫn tận tình. Có lẽ nhờ đó mà cháu học tốt.

Nói về thành tích học tập của Yến trong 3 năm học phổ thông, thầy Trần Đình Vợi- Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Khiết cho biết, tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng em Yến rất chăm chỉ và học đều và chắc ở tất cả các môn. Thành tích cao nhất của em là 2 năm liền đoạt Huy chương vàng Olympic 30/4 môn Hóa và trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2014, Yến đã đạt giải Nhất cũng với môn này. Nhà trường rất tự hào về Yến, cũng như những em học sinh như Yến.

Không may mắn được sống trong ngôi nhà hạnh phúc như các bạn cùng lứa, mà phải sống cùng ông bà ngoại và các dì, nhưng 2 chị em cô thủ khoa Trần Tô Nhi- học sinh trường THPT Trần Quốc Tuấn đã vượt qua hoàn cảnh để có được thành tích học tập cao, làm “mở mày mở mặt gia đình”. Với ước mơ trở thành cô giáo để mang kiến thức của mình truyền đạt lại cho các em, nhất là các em ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nên ngay khi bước chân vào ngưỡng cửa trường cấp 3, Nhi đã rất cố gắng, siêng năng học tập để vừa làm gương cho em, vừa để đạt được mơ ước ấy.

2. Cô giáo ch  nhi m và các b n   n chia vui v i thành tích th  khoa c a Tr n Tô Nhi

Cô giáo chủ nhiệm và các bạn cùng lớp chia vui với thủ khoa Trần Tô Nhi

Cô Đỗ Thị Minh Thư- giáo viên chủ nhiệm của Nhi 3 năm liền cho biết, Nhi là cô bé rất ngoan, khá kín đáo, ở lớp em là một lớp trưởng gương mẫu, chăm chỉ và học đều tất cả các môn. Nhi là một mẫu học sinh rất đáng được nêu gương, vì không phải là học sinh lớp chọn, trong năm học lớp 10 sức học của em không có gì nổi trội, nhưng em có ý chí phấn đấu bền bỉ, chịu khó tìm tòi, học hỏi nên thành tích học tập càng ngày càng tốt hơn. Với kết quả thủ khoa của Nhi hôm nay, đối với cô không bất ngờ lắm vì Nhi không chỉ học tập tốt các môn tự nhiên mà còn viết văn rất hay.

Nhi bảo rằng, đề Văn năm nay khá hay, tuy ban đầu có hơi gây bất ngờ cho em, nhưng thực ra lại tạo điều kiện để chúng em thẳng thắn bày tỏ quan điểm về lối sống lâu nay. Nhưng em không nghĩ mình đạt điểm cao nhất.

Vượt qua bức tường thành kiến về cách dạy và học môn sử, em Trần Thị Lệ Chi, học sinh lớp 12B3 Trường THPT số 2 Mộ Đức đã chinh phục đỉnh cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 với số điểm cao nhất. Điểm 10 bài thi môn Lịch sử của em là điểm 10 duy nhất trong hơn 1.800 bài thi môn lịch sử của thí sinh trong toàn tỉnh đăng ký thi môn tự chọn này ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Ba mẹ đều là nông dân nên Lệ Chi không được trao truyền nhiều kiến thức, kể cả niềm đam mê học môn Lịch sử. Thế nhưng thành tích đáng nể của cô học trò nhỏ trường huyện có điểm tổng kết môn học Lịch sử cuối năm lớp 12 vừa rồi đạt đến 9,2. Giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sử năm lớp 12. Trần Thị Lệ Chi quả quyết khẳng định mình sẽ mãi yêu và say mê với môn học mang tên Lịch sử. Với thế mạnh học tốt tất cả các môn xã hội, nhưng Lệ Chi lại tự đầu tư nhiều hơn cho môn học lịch sử. Nói đầu tư chứ Chi cũng tự học trong sách giáo khoa là chính, không có tiền mua tài liệu, Lệ Chi lên mạng tìm tài liệu và tải xuống để học. Mượn được 2 tài liệu quý về lịch sử trong nước và lịch sử thế giới từ các anh chị lớp trước, Lệ Chi đọc nghiền ngẫm.

Không chỉ đạt điểm tối đa ở môn Lịch sử, Trần Lệ Chi còn đạt điểm số khá cao của môn Ngữ văn trong kỳ thi, với 8 điểm. Lệ Chi cho hay học giỏi văn sẽ hỗ trợ cho việc học Sử. Kỹ năm diễn đạt tốt sẽ giúp làm bài môn xã hội như Lịch sử sẽ đạt điểm cao nhờ cách trình bày logic. Theo Lệ Chi, bài Lịch sử đạt điểm 10 của kỳ thi có sự hỗ trợ của kỹ văn văn học rất nhiều.

3. Tr n Th  L  Chi áo tr ng cùng b n ôn t p môn l ch s     chu n b  cho k  thi   i h c s p t i

Em Trần Thị Lệ Chi (áo trắng) thí sinh đạt điểm 10 môn Lịch Sử

Nhận xét về cô học trò của mình, thầy giáo Nguyễn Xuân Hiền, Giáo viên bộ môn lịch sử Trường THPT số 2 Mộ Đức không ngớt lời thán phục về phương pháp học và phong cách trình bày các bài kiểm tra, bài thi môn lịch sử của cô học trò Nguyễn Lệ Chi. Thầy Nguyễn Xuân Hiền cho biết đặc biệt ở Lệ Chi là khả năng tự học rất cao và say mê học lịch sử rất khác với nhiều bạn học sinh đứng trước môn học nhiều dữ kiện lịch sử rất khó nhớ.

Cô Đỗ Thị Minh Nguyệt, Phó hiệu trưởng Trường THPT số 2 Mộ Đức, cho biết cô luôn tin tưởng môn học Lịch sử vẫn mãi thu hút các thế hệ học trò. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, toàn trường tuy có 27 học sinh đăng ký thi môn lịch sử nhưng các em đã thật sự quan tâm đến lịch sử nước nhà, dành thời gian thật hợp lý cho môn học này. Kết quả học sinh của trường đạt điểm thi môn lịch sử rất cao, học sinh đạt điểm môn lịch sử thấp nhất là 7 điểm và cao nhất là em Nguyễn Lệ Chi đạt 10 điểm.

Riêng bản thân Trần Thị Lệ Chi, học sinh lớp 12B3 Trường THPT số 2 Mộ Đức bằng niềm say mê môn học lịch sử, em đã phá vỡ định kiến bức tường về cách dạy và học môn Lịch sử, vươn lên chinh phục đỉnh cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 với điểm 10 của bài thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lam Uyên