“Chuyên gia”… xây trường chuẩn

Lượt xem:


Người đời đặt cho ông biệt danh là “chuyên gia xây trường chuẩn”. Nghe vậy, ông thấy lòng mình vui vui. Mà vui cũng phải vì ông đã cống hiến gần như cả cuộc đời để xây dựng ba trường học đạt chuẩn quốc gia. Ông là thầy giáo Phan Văn Trang, hiện là Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tự Tân (Bình Sơn).

Vào một ngày đầu tháng năm, tiếng trống trường vang lên, học sinh ùa ra khỏi lớp học và tít mắt cười trong những trò chơi của tuổi học trò. Từ trên tầng hai của dãy nhà hiệu bộ, thầy giáo Phan Văn Trang nhìn xuống và cảm thấy lòng mình thanh thản đến lạ. Tiếng trống trường đã theo ông thực hiện ước mơ đem đến ánh sáng tri thức cho học trò suốt gần 30 năm nay. Và cũng chính tiếng trống trường đã đem đến cho ông niềm vui trong cuộc đời, cho ông được góp sức mình dựng xây những mái trường ngay trên mảnh đất quê hương. Ngoảnh lại chặng đường đã qua, thầy giáo Trang mỉm cười. Ông cười bởi lẽ mình đã không ngừng phấn đấu cống hiến vì một nền giáo dục bền vững, để rồi hôm nay thầy tận mắt thấy học trò yêu quý của mình được học trong ngôi trường khang trang với đầy đủ trang thiết bị và chất lượng học tập thuộc tốp đầu trong tỉnh.

Trước lúc tôi gặp thầy giáo Trang một ngày, Trường THCS Nguyễn Tự Tân có đoàn cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia. “Các tiêu chuẩn đều đạt cả. Nhà trường định là vào cuối năm học này vừa tổng kết phát thưởng cho học sinh, vừa làm lễ công nhận đạt chuẩn luôn. Tính thì tính vậy, nhưng còn chờ UBND tỉnh ra quyết định công nhận”, thầy Trang cười hiền. Đây là ngôi trường trung học cơ sở (THCS) thứ ba ở huyện Bình Sơn do ông làm hiệu trưởng được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Khi tôi đề cập đến danh hiệu “chuyên gia xây trường chuẩn”, thầy Trang cười bảo: “Cũng là cơ duyên cả mà. Công lao của cả tập thể mà”. Thầy Trang khiêm tốn nên nói vậy, chứ ai cũng thấu hiểu và chứng kiến những đóng góp không mệt mỏi của ông dành cho học trò ở những mái trường thân yêu.

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Nghĩa Bình năm 1980, thầy Trang về dạy môn Toán ở Trường THCS Bình Trung (Bình Sơn) – ngôi trường ở miền quê nơi ông sinh ra và lớn lên. Sau 6 năm đứng lớp giảng dạy, ông đảm trách chức vụ hiệu trưởng Trường THCS Bình Trung. Và ông bắt đầu nuôi hy vọng xây dựng Trường THCS Bình Trung trở thành trường chuẩn quốc gia. “Không đơn giản chút nào. Cơ sở vật chất, phòng ốc không đảm bảo, trình độ giáo viên phần lớn chưa đạt chuẩn”, thầy giáo Trang nhớ lại. Trầm ngâm một hồi, ông lại nối mạch câu chuyện: “Mình phải làm từng bước thôi. Tham mưu cho chính quyền địa phương, tranh thủ sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh và cử giáo viên đi học để nâng cao trình độ chuyên môn”. Cái ngày Trường THCS Bình Trung đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia (năm 2002) cũng là ngày mà thầy giáo Trang vui đến rơi nước mắt. Đó là một trong những ngày vui lớn lao và đáng nhớ nhất trong cuộc đời nhà giáo của ông. Nhân dân Bình Trung cũng vui nhiều lắm, vì đời sống của bà con còn khó khăn, ấy vậy mà con em Bình Trung được học trong ngôi trường khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất. Trường THCS Bình Trung là một trong số 7 trường THCS đạt chuẩn quốc gia đầu tiên ở Quảng Ngãi.

Năm 2004, thầy giáo Trang nhận quyết định điều động về làm hiệu trưởng Trường THCS Bình Hiệp. Thế là ông giáo Trang lại “khăn gói” vào xã Bình Hiệp và tiếp tục hành trình xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đây là chặng đường khó khăn nhất trong quảng đời nhà giáo của ông. Và việc xây dựng trường chuẩn ở Bình Hiệp quả thật không đơn giản chút nào. Thầy Trang tâm sự: “Hồi đó vất vả ghê lắm. Mẹ già và đứa con gái đầu đau ốm suốt. Trường học lại cách xa nhà hàng chục cây số. Em biết rồi đó, lương nhà giáo thì ba cọc ba đồng…”. “Đã có bao giờ thầy nản lòng?”, tôi hỏi. “Không đâu. Dù thế nào mình cũng phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ”, thầy giáo Trang quả quyết. Ông bắt tay vào xây dựng Trường THCS Bình Hiệp trở thành trường chuẩn, mà trước tiên là nhờ sự hỗ trợ đầu tư của các đơn vị chức năng để mở rộng diện tích khuôn viên trường, xây dựng thêm phòng học. Trường THCS Bình Hiệp từ chỗ có 8 phòng học được xây dựng thêm 10 phòng học, còn về phòng chức năng thì từ chỗ “vô’ thành “hữu”. Để đạt và giữ chuẩn, thầy giáo Trang quán triệt với tập thể giáo viên là phải dạy phụ đạo để bù đắp kiến thức cho học sinh yếu kém và chọn mũi nhọn là bồi dưỡng học sinh giỏi.

Năm 2005, Trường THCS Bình Hiêïp được công nhận đạt chuẩn thì cũng là năm ông được bình chọn là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (giai đoạn 2001-2005). Bản thân ông đã nhiều năm được bình chọn là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Ông nhận công tác ở Trường THCS Nguyễn Tự Tân vào tháng 8/2006.

Từ lâu, Trường THCS Nguyễn Tự Tân đã đạt được các tiêu chí của một trường chuẩn quốc gia, ngoại trừ cơ sở vật chất trường lớp học quá xuống cấp nên không đạt. Trong 2 năm (2006-2007), Trường THCS Nguyễn Tự Tân tiếp nhận cơ sở vật chất của bệnh viện huyện để làm trường học và nhờ lãnh đạo nhà trường làm tốt công tác tham mưu, nên huyện tăng cường đầu tư xây dựng trường học để đạt chuẩn. Chất lượng dạy và học ở ngôi trường này là “hạt gạo trên sàn” ở huyện Bình Sơn.

Nói như thầy giáo Trang thì việc ông xây được nhiều trường đạt chuẩn âu cũng là cơ duyên. Cơ duyên ở đây được gắn kết với lòng nhiệt thành, sự quyết tâm của chính bản thân ông. Thầy giáo Trang bảo, quyết tâm xây dựng trường chuẩn không phải vì thành tích, mà là để học sinh có được môi trường học tập tốt nhất. Và vấn đề cốt lõi ông rút ra được qua công tác xây dựng trường chuẩn, đó là tạo được sự đồng thuận trong tập thể cán bộ- giáo viên nhà trường, phụ huynh học sinh và một nhân tốt không kém phần quan trọng là sự giúp đỡ của phòng giáo dục, chính quyền địa phương các cấp.

PHƯƠNG LÝ