Tiếp Đoàn công tác Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak, CHDCND Lào

Lượt xem:


Sáng 4/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi tiếp, làm việc với Đoàn công tác Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do ông BouaThong SOUVANNASAN, Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn.

Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái, tiếp và làm việc với Đoàn.

Tham dự có các Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi, đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ngãi, Trường Đại học Phạm Văn Đồng, Trường Đại học Tài chính – Kế toán, Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm; đại diện các phòng chức năng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi.

Tại buổi tiếp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn cán bộ cấp cao Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak, CHDCND Lào, coi đây là dấu mốc trong quan hệ hợp tác giáo dục giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Champasak, đã góp phần thắt chặt tình hữu nghị gắn bó thủy chung đặc biệt Việt – Lào.

Báo cáo với Đoàn công tác Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái nêu khái quát về giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ngãi:

Tỉnh Quảng Ngãi có 590 trường mầm non, phổ thông, trung tâm, trong đó: 209 trường mầm non, 153 trường Tiểu học, 130 trường Trung học cơ sở, 52 trường Tiểu học và Trung học cơ sở, 39 trường Trung học phổ thông, 01 Thành phố Giáo dục quốc tế – IEC Quảng Ngãi, 01 Trung tâm hỗ trợ phát triển và hòa nhập tỉnh, 01 Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, 04 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện, thị xã với 281.129 học sinh và 18.275 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Hệ thống mạng lưới trường, lớp đáp ứng nhu cầu học tập của con em tỉnh nhà, hằng năm, tỉnh Quảng Ngãi được xếp vào tốp khá về chất lượng giáo dục và đào tạo, hàng năm tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học thuộc tốp cao của cả nước.

  Về kết quả hợp tác tuyển sinh và đào tạo, hiện nay có 355 lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

 Trường Đại học Phạm Văn Đồng có 103 lưu học sinh Lào, Trường Đại học Tài chính – Kế toán có 14 lưu học sinh Lào, Trường Cao đẳng Quảng Ngãi có 125 lưu học sinh Lào và Trường Cao đẳng Y tế Đặng Thùy Trâm có 113 lưu học sinh Lào.

Theo kế hoạch, mỗi năm tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận mới 6 lưu học sinh (mỗi tỉnh 02  học sinh), bắt đầu từ năm học 2017-2018, trong 05 năm tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận 30 lưu học sinh Lào (thuộc 3 tỉnh: Attappeu, Sekong và Champasak) học tập  tại các trường; các lưu học sinh Lào được thực hiện chế độ chính sách theo đúng quy định, các ngày lễ, tết của các dân tộc Lào, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, các hoạt động văn hóa được UBND tỉnh Quảng Ngãi, các sở, ngành của tỉnh, các tổ chức trong nhà trường đến thăm, động viên, giao lưu, tặng quà.

Ngoài ra, sinh viên Lào được tham gia các chương trình Home Stay và được tổ chức tham dự các ngày lễ hội – Tết Bunpimay truyền thống của người Lào hằng năm tại trường đang theo học và các hoạt động khác trong năm học tại trường.

Ông BouaThong SOUVANNASAN, Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh bày tỏ niềm vui mừng và cám ơn lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị; ghi nhận và thống nhất cao với báo cáo của ông Nguyễn Ngọc Thái, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi với Đoàn công tác.

Tại buổi tiếp, hai bên đã có những trao đổi nắm bắt tình hình và nhu cầu, cơ hội để thúc đẩy hợp tác trong giáo dục đào tạo thời gian tới giữa ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ngãi với Tỉnh Champasak.

 Hai bên bày tỏ sự hài lòng và khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và hỗ trợ tốt nhất cho các lưu học sinh, tăng cường phối hợp tư vấn tuyển sinh, lựa chọn ngành nghề, lộ trình học tập phù hợp, hiệu quả.

Dịp này Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng quà và chụp hình lưu niệm với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi./.

                                                                        Ngọc Pháp