Ngành giáo dục và đào tạo tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025

www.quangngai.edu.vn Chiều ngày 23/8/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Năm học 2023-2024, toàn ngành tổ chức học tập, quán triệt cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh nắm vững nội dung cơ bản, những điểm mới trong Nghị quyết các Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và các nghị quyết, kết luận của Tỉnh ủy Quảng Ngãi về giáo dục và đào tạo; vận dụng sáng tạo, phù hợp vào công tác giảng dạy và các vấn đề chuyên môn của ngành giáo dục và đào tạo năm học 2023 – 2024, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, đơn vị, trường học, góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được chú trọng, năm học 2023-2024, tỉnh Quảng Ngãi có 49 thí sinh đoạt giải trong kỳ chọn học sinh giỏi quốc gia, tăng 31 giải so với năm học 2022-2023. Công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được đảm bảo, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT năm 2024 đạt 98,38%, tăng 1,11% so với năm 2023. Đặc biệt, công tác kiểm định chất lượng giáo dục và đầu tư xây dựng, duy trì trường đạt chuẩn quốc gia được các địa phương quan tâm đúng mức, đến nay toàn tỉnh có 420 trường đạt chuẩn quốc gia. Cụ thể, Mầm non có 124/206 trường tỷ lệ 60,19%; Tiểu học có 132/150 trường tỷ lệ 88%; Trung học cơ sở có 116/128 trường tỷ lệ 90,63%; TH – THCS có 21/53 trường tỷ lệ 39,62%; Trung học phổ thông có 27/39 trường tỷ lệ 69,23%.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ông Trần Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích mà ngành giáo dục và đào tạo đạt được trong năm học 2023-2024.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị ngành giáo dục và đào tạo, địa phương chuẩn bị thật tốt các điều kiện để triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm học 2024-2025. Trong đó, quán triệt, triển khai thực hiện tốt 08 nhiệm vụ theo Kết luận số 91-KL/TW ngày 12/8/2024 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, cán bộ quản lý, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, đổi mới công tác quản lý; đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát các kỳ thi, cuộc thi nhằm đảm bảo công bằng, khách quan, đúng quy chế; đẩy mạnh việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cha mẹ học sinh và học sinh về ý nghĩa, tầm quan trọng của giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông. Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa cơ sở giáo dục phổ thông với các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Triển khai có hiệu quả Đề án tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo, góp phần phát triển, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy, học tập, kiểm tra, đánh giá, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo.

Đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh. Chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ý thức công dân, đa dạng hóa các hình thức học tập, bảo đảm an toàn trường học, vệ sinh trường học, môi trường sư phạm thân thiện, lành mạnh.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị Lễ khai giảng năm học mới gọn nhẹ nhưng tạo ấn tượng cho thầy và trò, tạo tiền đề bước vào năm học mới với tâm thế vui tươi, quyết tâm cao.

Đại diện Trường THCS Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi, báo cáo tham luận tại Hội nghị tổng kết năm học 2023-2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024-2025.

Tin, bài Duy Trinh