Khắc phục khó khăn – Tận tụy với nghề

Lượt xem:


Tôi biết cô từ hai mươi năm trước. Ấn tượng lần gặp đầu tiên ấy chỉ là ở ngoại hình: một vóc dáng nhỏ nhắn với khuôn mặt hơi tròn, trắng hồng và giọng nói dịu dàng đầy chất Huế. Rồi như mối duyên may, tôi và cô cùng được điều động về Trường THPT chuyên Lê Khiết tỉnh Quảng Ngãi. Công tác cùng nhau nhiều năm, tôi mới có điều kiện nhận ra sức mạnh tinh thần của một con người – cô giáo Hà Thị Mộng Thu.

Lập gia đình rồi sinh con đầu lòng chưa được bao lâu, cô Thu phải đối mặt với căn bệnh nan y. Sau lần phẫu thuật và những đợt xạ trị dài ngày, tóc cô rụng nhiều, cánh tay trái tê dại, sức khỏe yếu đi tưởng chừng không gượng được. Song bằng cả ý chí và nghị lực của mình, cô chiến thắng bệnh tật, vượt qua mặc cảm đời thường để sống và cống hiến, quả thật là một điều kỳ diệu.

Bước chân đến trường, hình như cô đã quên mọi khó khăn thường nhật đang phải gánh chịu, chỉ còn lại trong cô niềm mê say nghề nghiệp. Ánh mắt tin tưởng của học sinh thân yêu đã cuốn cô vào bài giảng với những công thức hoá học, phương trình phản ứng… Tình yêu thương, sự sẻ chia, lời động viên của đồng nghiệp giúp cô vững bước trên con đường mình đã chọn. Công sức và tâm huyết và những đóng góp của cô đã được ghi nhận trong bản thành tích: đạt giải cao trong hai lần thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, được công nhận danh hiệu Giáo viên giỏi tỉnh; nhiều năm liền được Sở Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tặng giấy khen, bằng khen .

Nổi bật nhất là thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi. Là người phụ trách đội tuyển học sinh giỏi Hoá, cô Thu đã truyền đến học sinh niềm đam mê khám phá khoa học, phát huy tính sáng tạo trong học tập. Tính đến nay, cô có hơn 100 em đạt giải học sinh giỏi cấp Tỉnh, 17 em đạt giải học sinh giỏi Quốc gia và rất nhiều em đạt huy chương trong các kỳ thi Olimpic 30-4. Riêng năm học 2007-2008, đội tuyển Hóa của trường đạt: 07 giải cấp tỉnh (01 giải Nhất, 03 giải Nhì, 02 giải Ba, 01 giải Khuyến khích); tham gia thi học sinh giỏi quốc gia, đội tuyển do cô bồi dươỡg có 01 em đạt giải Khuyến khích. Ngoài ra, có 05 giải Giải Hóa bằng máy tính bỏ túi ( 02 giải Nhất, 03 giải Nhì); 04 Huy chương Olympic 30/4 ( 01 giải Bạc, 03 giải Đồng) tổ chức thi vào ngày 07/4/2008 tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, thành phố Hồ Chí Minh;

Lớp lớp học sinh của cô Thu đã trưởng thành. Có em đi du học ở nước ngoài thành thạc sĩ, tiến sĩ; có em về lại trường xưa thành đồng nghiệp của cô…kết quả mà cô đã dày công “vun trồng”, không chỉ riêng các em học sinh mà đồng nghiệp cũng phải thầm ngưỡng mộ và khâm phục cô.

Cùng với giỏi về chuyên môn, cô Thu còn là một điển hình tích cực trong mọi hoạt động, mọi phong trào của nhà trường. Làm chủ nhiệm lớp, cô Thu được học sinh quý mến và coi như mẹ hiền. Năm nào lớp cô phụ trách cũng đạt danh hiệu “Lớp tiên tiến xuất sắc”. Và cũng lớp do cô chủ nhiệm, tỉ lệ thi đỗ đại học, cao đẳng gần 100% trong nhiều năm liền. Là một đảng viên gương mẫu, một công đoàn viên tích cực, cô Thu luôn đi đầu trong phong trào “Hai giỏi”. Dù rất bận rộn với công tác chuyên môn, cô vẫn sắp xếp dành thời gian hợp lí cho gia đình. Đối với cô, một gia đình hạnh phúc luôn bắt đầu từ vai trò của người phụ nữ. Không phụ tấm lòng yêu thương và chăm sóc dạy dỗ của của mẹ, con gái cô luôn đạt danh hiệu “Học sinh giỏi” trong những năm học phổ thông và hiện đã là sinh viên năm thứ ba của trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ đây, có thể nói cô Thu đã là “cây đa cây đề” trong đội ngũ giáo viên ở Quảng Ngãi. Cô tham gia Hội đồng khoa học của Trường, của Sở; làm tổ trưởng tổ Hoá, là một giám khảo thường xuyên trong các hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh. Điều đáng quý là dù ở cương vị nào, cô vẫn luôn khiêm nhường, giản dị, tận tụy chỉ bảo dìu dắt lớp đàn em. Cô quan tâm việc dự giờ các giáo viên trẻ, góp ý chân tình, cởi mở để giúp họ cùng tiến bộ.

Với mong muốn truyền lại những kiến thức và kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy của mình, cô Thu thường xuyên viết sáng kiến kinh nghiệm, soạn các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi để các đồng nghiệp có thể tham khảo. Dù không còn trẻ nhưng tinh thần ham học hỏi của cô cũng rất đáng nể. Cô học ngoại ngữ, vi tính để có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Chung quanh chúng ta, cái đẹp có muôn hình muôn vẻ và nhiều khi ẩn chìm trong sự bình dị, lặng thầm. Nếu biết khám phá, khơi dậy, nhân lên, cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bao. Vì vậy, tôi nghĩ rằng những con người giàu tâm huyết với sự nghiệp trồng người, biết vươn lên bằng ý chí nghị lực như cô giáo Hà Thị Mộng Thu rất đáng được xã hội tôn vinh để nhân dân có lòng tin vào nền giáo dục của chúng ta.

Võ Thị Xuân Mai