Người Thầy đan những ước mơ cho học sinh nghèo

Lượt xem:


Sinh ra và lớn lên ở tại vùng quê êm ả bên dòng sông Trà thơ mộng, tốt nghiệp sư phạm chuyên ngành Ngữ văn, thầy giáo Bùi Anh Hy được phân công về giảng dạy tại Trường THPT Thu Xà, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

(Ảnh: Thầy giáo Bùi Anh Hy trao thưởng cho học sinh Trường THPT Thu Xà đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh)

Kể từ ngày ấy, cuộc đời Thầy gắn bó với mảnh đất này, nơi này trở thành máu thịt với thầy, không chỉ là người “đưa đò thầm lặng” với phấn trắng, bảng đen mà thầy còn giúp học sinh nghèo chạm tới ước mơ, bởi nơi trường thầy đang công tác còn quá nhiều cảnh đời chênh vênh, khốn khó: mồ côi cha mẹ, gia đình nghèo khó, neo đơn, ốm đau bệnh tật.

Trong dòng đời bất tận này, thấu hiểu hoàn cảnh các em, muốn được chung tay san sẻ khó khăn với các em trên con đường học tập, và thầy Hy đã tình nguyện làm cánh tay nối dài để giúp đỡ các em học sinh nghèo được tiếp thêm nghị lực để các em tiếp tục đến trường viết tiếp ước mơ.

Thế là từ tháng 2/2018 Quỹ từ thiện “Em cần yêu thương” của thầy giáo Bùi Anh Hy ra đời, giúp cho học sinh nghèo không phải lo toan chi phí học tập, đó là động lực rất lớn để các em “viết tiếp ước mơ” của đời mình.

Hơn nữa thầy đã kết nối, kêu gọi từ người thân, bạn bè, cựu học sinh của thầy giúp cho những mảnh đời bất hạnh khổ đau: Đó là hoàn cảnh học sinh bị bệnh hiểm nghèo, những em học sinh thi đỗ các trường đại học mà không thể nào biết cánh cửa trường đại học ấy màu gì, thầy Hy đã kêu gọi giúp các em tự tin đàng hoàng, đan những giấc mơ nơi giảng đường đại học.

Nói về thầy Hy, em Lê Thị Như Quỳnh – sinh viên năm hai Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh tâm sự “đời em may mắn gặp thầy Hy, nếu không được Thầy giúp đỡ thì em đâu có được ngày hôm nay và hiện giờ em vẫn được nhận sự hỗ trợ hàng tháng cho đến khi ra trường qua sự kết nối của thầy và mãi mãi em không bao giờ quên công ơn thầy”.

(Thầy giáo Bùi Anh Hy trao học bổng cho em Lê Thị Như Quỳnh – sinh viên Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh)

Lòng nhân ái của thầy không chỉ dừng lại ở nơi thầy công tác, mà tấm lòng ấy luôn mong muốn được sẻ chia với những em học sinh nghèo trong tỉnh, các em học sinh người đồng bào ở các huyện miền núi Sơn Hà, Trà Bồng, Ba Tơ. Không chỉ dừng lại ở những suất học bổng mà thầy còn hỗ trợ gạo, sách vở, đồ dùng học tập, xe đạp cho các em nơi này. Tấm lòng ấy lại tiếp tục dành cho những sinh viên nghèo Quảng Ngãi có được những chiếc vé tàu, vé xe về quê nhà đón tết mỗi dịp xuân về.

(Ảnh: Thầy giáo Bùi Anh Hy tặng sách vở, học bổng cho học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Sơn Trà, huyện Trà Bồng)

Qua “cánh tay nối dài” của thầy giáo Hy, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, bạn bè, đồng nghiệp, cựu học sinh của Trường THPT Thu Xà đã đồng hành, sẻ chia, quỹ “Em cần yêu thương” của thầy Hy ngày càng nhận được nhiều sự hỗ trợ đóng góp của nhiều tấm lòng ấy là nhờ những kết nối từ mạng xã hội và đồng hành cùng thầy Hy suốt một chặng đường dài.

Âm thầm, lặng lẽ giữa dòng đời xuôi ngược, gần 10 năm làm thiện nguyện, thầy Hy đã hỗ trợ hàng trăm trường hợp, với số tiền hơn 1 tỷ đồng, phần nào nó xoa dịu nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh.

Cứ như vậy, không chỉ tiếp sức cho các bạn học  sinh, sinh viên nghèo, những bệnh nhân khó khăn, hoạn nạn, dấu chân thiện nguyện của thầy Bùi Anh Hy và những người bạn đã in dấu trên mọi nẻo đường, thầy đã lựa chọn những địa chỉ khó khăn nhất, động viên họ vươn lên trong cuộc sống, giúp họ lạc quan hơn vì họ thấy và tin rằng xung quanh họ vẫn còn nhiều người tốt, nhiều người tử tế, sống chân tình.

Chia tay thầy Hy – thầy giáo tử tế với tâm niệm “những gì đi từ con tim sẽ trở về rung động con tim”, những việc làm của Thầy lay động nhiều con tim vì thế luôn được sự ủng hộ của nhiều tấm lòng, và đây cũng là thời điểm ngành giáo dục tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hoạt động tri ân đội ngũ nhà giáo và chào mừng Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng tôi luôn tin tưởng rằng thầy Hy sẽ có nhiều việc làm có ích cho đời nhiều hơn thế, sự yêu thương và chân thành của thầy sẽ giúp cuộc sống này trở nên đáng yêu biết bao./.

    Ngọc Pháp
Quảng Ngãi, tháng 11/2022