Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh dịp hè

Lượt xem:


Ngày 4/5/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) gửi công điện tới Giám đốc các Sở GDĐT về việc tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh.

Nội dung công điện nêu rõ: Thực hiện Công điện số 398/CĐ-TTg ngày 02/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em, Bộ GDĐT đề nghị Giám đốc Sở GDĐT tiếp tục chỉ đạo tăng cường quán triệt, triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GDĐT về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em, học sinh, đặc biệt chú trọng các nội dung chỉ đạo của Bộ GDĐT tại Công văn số 1562/BGDĐT-GDTC ngày 21/4/2022 về tăng cường công tác phòng, chống đuối nước đối với học sinh.

Mở đợt cao điểm triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức để học sinh biết và tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước, nhất là nhận biết các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; triển khai, hướng dẫn việc phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học trước khi học sinh nghỉ hè; đẩy mạnh phong trào dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn cho học sinh trong trường học.

Chỉ đạo tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình, đoàn thể và chính quyền địa phương để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè, bảo đảm an toàn, phòng, chống đuối nước.

Tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh/thành phố ban hành chương trình, kế hoạch, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đảm đảm bảo các điều kiện dạy, học bơi trong các cơ sở giáo dục; có chính sách hỗ trợ, giảm giá vé, chi phí học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi an toàn, các dịch vụ liên quan cho học sinh.

Theo đó, ngày 16/5/2022, Sở GDĐT Quảng Ngãi đã ban hành Công văn số 815/SGDĐT-CTTTCNTX tăng cường phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh năm 2022, nội dung công văn nêu rõ:

Tăng cường quán triệt và triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GDĐT về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em, học sinh và các nội dung tại Kế hoạch 398/KH-SGDĐT ngày 23/3/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước, đảm bảo an toàn trong môi trường nước cho trẻ em, học sinh, đặc biệt trong dịp học sinh nghỉ hè.

Xây dựng các chuyên đề tuyên truyền, giáo dục: Phòng, chống đuối nước (PCĐN) trên đường đi học; PCĐN khi tham quan, dã ngoại, tắm biển, đi bơi; PCĐN khi vui chơi tại cộng đồng nơi có các nguồn nước mở; PCĐN khi hoạt động trong môi trường nước; cứu đuối an toàn khi thấy bạn bị đuối nước,…

Chỉ đạo giáo viên thường xuyên quán triệt, nhắc nhở trẻ em, học sinh không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hố công trình,…nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng (thời gian vào cuối mỗi buổi học).

Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể và gia đình trong việc tổ chức quản lý, giám sát, hướng dẫn các em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh; tăng cường rà soát, phát hiện các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước để cảnh báo kịp thời; tổ chức các lớp học bơi, học kỹ năng an toàn PCĐN cho các em trong dịp hè. Tổ chức tốt việc bàn giao trẻ em, học sinh về gia đình, địa phương trước khi nghỉ hè.

Ảnh: Dạy học bơi cho học sinh tại Trường THCS Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi

Triển khai bộ tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn giáo dục phòng tránh đuối nước cho học sinh được phê duyệt tại Quyết định số 4704/QĐ-BGDĐT ngày 20/12/2021 của Bộ GDĐT tại địa chỉ: https://moet.gov.vn/giaoducquocdan/giao-duc-the-chat/Pages/Default.aspx?ItemID=7709

Trước đó, ngày 12/5, Sở GDĐT đã cử 05 cán bộ, giáo viên tham gia lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán cơ sở giáo dục về phòng, chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn năm 2022 do Bộ GDĐT và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức tại Quảng Trị.

Qua đó, góp phần tích cực trong việc giáo dục, trang bị cho các em học sinh kiến thức, kỹ năng bảo vệ an toàn bản thân trước những nguy cơ đuối nước có thể xảy ra; nâng cao hiệu quả chương trình dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh tại các địa phương./.

                                                                               Ngọc Pháp