Hội thảo thực trạng, giải pháp phòng, chống đuối nước đối với trẻ em, học sinh

Lượt xem:


Ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo trực tuyến về thực trạng, giải pháp phòng, chống đuối nước đối với trẻ em, học sinh với 63 điểm cầu trong toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh dự và chủ trì điểm cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo; tham dự có lãnh đạo Cục Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Tâm dự và chủ trì điểm cầu tại Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mặc dù số trẻ em tử vong do đuối nước liên tục giảm qua các năm, nhưng tỷ lệ này vẫn còn cao. Trong thời gian 10 năm, từ năm 2010 tỷ suất trẻ tử vong do đuối nước là 12,7/100.000 trẻ, đến năm 2019, tỷ suất này còn 6,8/100.000 trẻ. Tỷ suất này cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Riêng từ 5/2021 đến ngày 20/9/2021 cả nước xảy ra 54 vụ đuối nước làm 89 trẻ tử vong, tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em xảy ra chủ yếu tại cộng đồng với 76,6%, tại gia đình là 22,4% và 1% số vụ xảy ra tại các trường học.

Nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước là do sự quản lý chưa sâu sát của các gia đình, sự thiếu nhận biết, kỹ năng của chính bản thân học sinh; một phần là do nguồn lực thực hiện công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em còn thiếu, nhiều địa phương hoạt động này được thực hiện chủ yếu lồng ghép trong các chương trình khác nhau.

Ngoài ra, ngành giáo dục tại các địa phương đã phối hợp kịp thời, hiệu quả với ngành lao động-thương binh và xã hội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đôi Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Hội chữ thập đỏ và các tổ chức đoàn thể khác ở địa phương chỉ đạo quản lý, tạo sân chơi lành mạnh, an toàn cho trẻ em, học sinh.  Phát động và tổ chức các lớp học bơi và kỹ năng an toàn phòng chống đuối nước cho học sinh trong dịp nghỉ hè.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đề nghị các đơn vị cần chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em và học sinh. Đặc biệt cần nghiên cứu, số hóa các tài liệu để hướng dẫn an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước liên quan đến trẻ em, học sinh. Quan tâm nhiều hơn nữa đến các chỉ số an toàn trong trường học, xây dựng bộ tài tài liệu hướng dẫn, số hóa và tập trung sâu vào xây dưng các kho học liệu.

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình quản lý, giám sát học sinh trong thời gian học trực tuyến tại nhà, thời gian được nghỉ học, nghỉ hè để đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước.

                                                                     Ngọc Pháp