Tổng kết đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi giai đoạn 2011- 2016

dangngocdung

Sáng 29-12, Ban Chỉ đạo Phổ cập Giáo dục và chống mù chữ tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2011- 2016. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng- Trưởng Ban Chỉ đạo Phổ cập Giáo dục và chống mù chữ tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tại thời điểm tháng 6/2016, tỉnh Quảng Ngãi đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, 14/14 huyện thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, đạt điều kiện về giáo viên, về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Cụ thể, toàn tỉnh công nhận lại 179/184 xã, phường, thị trấn duy trì đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi và công nhận 4 xã đạt chuẩn Phổ cập mầm non trẻ 5 tuổi nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 183/184 xã, phường, thị trấn; công nhận lại 14/14 huyện, thành phố duy trì đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, riêng xã Trà Bùi huyện Trà Bồng chưa đạt do thiếu phòng học.

1 copy

Trong giai đoạn 2011-2016 thực hiện Đề án phổ cập giáo dục mầm non, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng 755 phòng học với tổng kinh phí trên 614 tỷ đồng, trong đó trên 60% số phòng bố trí cho mẫu giáo 5 tuổi, nâng tổng số phòng học cho trẻ mầm non lên hơn 1.800 phòng học, 195 phòng chức năng, 76 nhà bếp và hàng chục công trình vệ sinh độc lập cho trẻ; đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy bậc mầm non trên 63 tỷ đồng. Mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non đảm bảo thực hiện phổ cập giáo dục mầm non đúng theo quy hoạch, tạo điều kiện cho trẻ đi học thuận tiện, an toàn. Toàn tỉnh có 208 trường mầm non mẫu giáo, với 1.830 nhóm/lớp. 100% lớp mẫu giáo 5 tuổi có đủ bộ đồ dùng dạy học tối thiểu; 100% trẻ được học chương trình GDMN mới; hơn 98% số nhóm/lớp học 2 buổi/ngày; hơn 80% số trường đã tổ chức bán trú, hơn 65,8% số trẻ được ăn bán trú. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ mầm non suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chỉ còn 4,4%; số trẻ suy dinh dưỡng thấp còi còn 6,3%. Các chế độ chính sách cho giáo viên, trẻ em được chi trả kịp thời. Trình độ đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đạt chuẩn và trên chuẩn tăng cao,… Đến tháng 6/2016, dựa vào các tiêu chí do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, Quảng Ngãi đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai Đề án Phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi thì hiện nay đối với bậc học này còn 6 tồn tại, hạn chế. Đó là thiếu phòng học, phòng ăn, hỗ trợ kinh phí ăn trưa, chi phí học tập cho trẻ thiếu kịp thời; kinh phí chi cho hoạt động chuyên môn giáo dục mầm non trong ngân sách thươn xuyên tại nhiều đơn vị đưa đảm bảo; công tác đãi ngộ cho cán bộ quản lý, giáo viên thực hiện nhiệm vụ phổ cập mầm non chưa đứng mức.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục- xóa mù chữ tỉnh Quảng Ngãi đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi đến năm 2020, đó là tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên nhằm giữ vững tỷ lệ huy động tối đa trẻ em 5 tuổi đến trường, chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tiếng việt và tâm lý sẵn sàng đi học, bảo đảm chất lượng để trẻ vào lớp 1. Giữ vững kết quả và nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trong những năm tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương kết quả Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục và chống mù chữ các cấp đã nỗ lực, phấn đấu và đạt được trong thời gian qua. Phó Chủ tịch chỉ đạo, trong thời gian tới huyện Trà Bồng cần bố trí kinh phí thỏa đáng để xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo cho Trường Mầm non xã Trà Bùi đạt chuẩn; các địa phương cần rà soát lại số phòng học còn thiếu ở địa phương mình, đề có kế hoạch tổ chức thực hiện hợp lý; còn 171 trường mầm non sử dụng công trình vệ sinh tạm, nhiều trường mầm non chưa có bếp ăn, hoặc bếp ăn chưa đúng quy cách,… đề nghị các địa phương quan tâm khắc phục trong thời gian sớm nhất, giảm điểm trường lẻ, tăng tỷ lệ trẻ mẫu giáo được học ở điểm trường chính; nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, tiếp thu chuyển hóa tốt phương pháp, trình độ chuyên môn giáo dục mới, đầu tư cây xanh, đồ chơi, hoạt động ngoài trời. Giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 3%, kêu gọi kinh phí hỗ trợ hoạt động giáo dục, phân khai kinh phí đầy đủ cho giáo dục, sẵn sàng tạo tâm thế tốt nhất cho trẻ vào lớp 1. Hy vọng trong 5 năm tới, sự nghiệp giáo dục nói chung và công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi nói riêng sẽ gặt hái được những thành tích lớn hơn nữa.

2. Nhi u t p th  cá nhân    c UBND t nh t ng B ng khen C  thi  ua xu t s c

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 10 tập thể Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi các huyện, thành phố; tặng bằng khen cho 5 tập thể và 44 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2011- 2016. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã tặng Giấy khen cho 37 tập thể và 47 cá nhân.

Lam Uyên