BÌNH SƠN: Niềm vui trường chuẩn quốc gia.

Lượt xem:


Năm học 2010-2011, các em học sinh trường THCS Bình Khương, huyện Bình Sơn, rộn vui trong những ngày đến trường. Trên vùng giáp núi – một thời khó khăn này, giờ đây đang hiện hữu một ngôi trường tầng khang trang với các phòng học chức năng, thực hành ( Hóa-Sinh-Lý-Công nghệ ) và thư viện đạt chuẩn 01… đều được xây mới và bố trí khoa học, thay thế cho những lớp học xuống cấp và chật chội ngày nào. Ngôi trường ở đây còn có một khuôn viên nằm bên đường liên xã thoáng rộng, cảnh quan sư phạm xanh-sạch-đẹp.

binhson

Anh Hà Văn Sâm, hiệu trưởng phấn chấn, bộc bạch niềm vui: ” Trường THCS Bình Khương đã được kiểm tra và công nhận trường chuẩn quốc gia năm 2010. Bây giờ thì tập thể cán bộ – giáo viên chúng tôi có thể chuyên tâm với việc nâng cao chất lượng giáo dục rồi, an cư – lạc nghiệp mà ” ! … Anh Sâm cũng khẳng định: Cơ sở vật chất có được như hôm nay là nhờ vào sự quan tâm rất nhiều của ngành giáo dục, chính quyền và nhân dân địa phương. Đặc biệt chỉ trong hai năm gần đây, nhà trường được ngành cấp trên đầu tư hơn 1 tỷ đồng; chính quyền địa phương, hội phụ huynh cũng đã đóng góp trên 50 triệu đồng để củng cố, xây dựng cơ sở vật chất. Chính vì vậy đã tác động tích cực đến phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Niềm vui từ ngôi trường mới đạt chuẩn quốc gia của giáo viên và học sinh xã Bình Khương, cũng chính là niềm vui của rất nhiều thầy, trò ở các trường tiểu học xã Bình Long, Bình Nguyên, Bình Thạnh và mầm non 18/3 Bình Thuận đã được công nhận danh hiệu nói trên. Trưởng phòng GD và ĐT Bình Sơn, anh Nguyễn Minh Sơn cho biết: Năm 2010 toàn ngành tiếp tục có thêm 5 trường chuẩn, đạt 120% chỉ tiêu HĐND huyện đề ra. Đây là một thành quả có ý nghĩa thiết thực; đã vẽ nên một bức tranh nhiều gam mầu sáng về đầu tư cho sự nghiệp giáo dục.

Còn nhớ tại buổi lễ đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia vừa được tổ chức vào những ngày đầu năm 2011, anh Phạm Văn Thu, chủ tịch UBND xã Bình Long phấn khởi nói: ” Hôm nay là một ngày thật vui, bởi vì xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia cho trường tiểu học là một trong những nhiệm vụ quan trọng đã được đề ra trong Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ xã, khóa X và Nghị quyết của HĐND xã nhiệm kỳ 2006-2010. Có thể nói sau bao năm phấn đấu, âm thầm gieo hạt để hôm nay có được mùa vàng – ngôi trường tiểu học giờ vinh dự được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia mức 1 “.

Mà vui mừng cũng đúng thôi, vì để đạt được trường chuẩn quốc gia là một quá trình phấn đấu trên nhiều lĩnh vực. Để được công nhận trường chuẩn quốc, đơn vị phải đạt 5 tiêu chuẩn Quyết định số 32 của Bộ GD và ĐT ban hành đó là: Tổ chức và quản lý, xây dựng đội ngũ cán bộ và giáo viên, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, công tác xã hội hóa giáo dục, các hoạt động và chất lượng giáo dục.

Để xây dựng trường đạt chuẩn rất cần có thời gian và sự chung lo của ngành, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh, cũng như sự nỗ lực rất lớn của cán bộ giáo viên và học sinh.

Những năm gần đây với đề án kiên cố hóa trường-lớp và từ các nguồn khác ở cộng đồng – xã hội, nhiều trường học trong huyện được xây dựng tương đối hoàn chỉnh, khang trang, đáp ứng cho giảng dạy và học tập; chỉ tính riêng 17 dự án xây dựng trường học do Ban quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Bình Sơn quản lý có tổng dự toán được duyệt gần 29,4 tỷ đồng, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của phụ huynh và các cấp chính quyền từ xã đến huyện. Hiện nay trường mẫu giáo thị trấn Châu Ổ, tiểu học Bình Long, số 2 Bình Nguyên và trung học cơ sở Bình Đông đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Dự án trường tầng của trung học cơ sở Bình Mỹ đang lắp dựng ván khuôn cốt thép dầm tầng 2. Những dự án còn lại như: trường mẫu giáo 24/3, mẫu giáo Bình Khương, tiểu học số 2 Bình Chương, số 2 Bình Mỹ, số 2 Bình Trung, số 2 Bình Châu, trung học cơ sở Bình Thuận, Bình An và Bình Nguyên đang giai đoạn đề xuất thi công và trình thẩm định kết quả chỉ định thầu.

Sự đóng góp, hỗ trợ nói trên có thể nói là lời giải cho việc đầu tư củng cố, nâng cấp cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia. Mùa xuân Tân Mão này huyện Bình Sơn đã có 2/27 trường mẫu giáo, mầm non, 18/34 trường tiểu học, 11/24 trường THCS và 1/4 trường THPT đã được công nhận danh hiệu này. Nó đã và đang từng bước đáp ứng theo yêu cầu, qui mô phát triển giáo dục ngày càng nâng cao như hiện nay. Việc giảng dạy và học tập ở đây cũng đã có sự chuyển biến nhiều mặt. CBGV quán triệt những nội dung về quy chế chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm; đặc biệt đã tích cực học tập, chuyên đề tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân; nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng sáng tạo, hiệu quả; thi đua “xây dựng dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Nhờ đó chất lượng giáo dục không ngừng nâng lên, tạo được niềm tin với ngành, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh.

Mục tiêu trọng yếu của huyện Bình Sơn từ nay đến năm 2015 là phấn đấu ở cấp học mẫu giáo và mầm non có 15%, tiểu học và trung học cơ sở có 60%, trung học phổ thông có 50% được công nhận trường chuẩn quốc gia; trước mắt năm 2011 đầu tư xây dựng thêm 2 trường đạt danh hiệu này. Đảng bộ, chính quyền và ngành giáo dục ở huyện sẽ tranh thủ mọi nguồn lực, tận dụng những thuận lợi, thời cơ để tăng cường đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, củng cố đội ngũ cán bộ giáo viên, cán bộ quản lý đảm bảo cả số lượng và chất lượng, tạo ra tiềm lực mới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh ./.

Lê Ngọc Tuân