Tư Nghĩa có thêm một trường THPT đạt chuẩn quốc gia

Lượt xem:


Trường THPT số 1 Tư Nghĩa được thành lập từ năm 1975, trên cơ sở tiếp quản cơ ngơi của Trường Trung học Thu Xà cũ. Hơn 35 năm qua, từ mái trường này đã có hàng vạn học sinh trưởng thành, đã và đang cống hiến tài năng, công sức cho công cuộc dựng xây quê hương, đất nước.

tunghia

Từ một cơ sở giáo dục nhỏ bé với diện tích ban đầu chỉ có 4.735m2 với 09 phòng học cấp 4 và một dãy nhà hiệu bộ đơn sơ. Hệ thống tường rào, cổng ngõ xiêu vẹo, đổ nát, phía sau trường là khu căn cứ quân sự dày đặc bom mìn và công sự; năm học đầu tiên, trường chỉ có 12 lớp, với trên 600 học sinh và hơn 15 cán bộ, giáo viên.

Đến nay, tổng diện tích của trường đã đạt đến 22.858m2. với 40 phòng học hai tầng kiên cố, có đầy đủ các khối công trình phục vụ cho việc giảng dạy và học tập như sân chơi, bãi tập thoáng mát, có hội trường, nhà luyện tập thể dục, thể thao; có thư viện đạt chuẩn, có phòng thí nghiệm, thực hành và phòng mày vi tính với những thiết bị dạy học hiện đại, đáp ứng về cơ bản yêu cầu học tập cho gần 2000 học sinh với 44 lớp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường lên đến hàng trăm người, tất cả đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Trong đó, có 56% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, 34% đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Hiệu quả đào tạo của trường luôn ổn định và phát triển một cách bền vững. Biểu hiện cụ thể là số học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông hàng năm trên 99%; số học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trong những năm gần đây tăng đáng kể. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm 2007, số học sinh của trường trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đạt tỷ lệ 31%, năm 2008 đạt tỷ lệ 40%, năm 2009 đạt tỷ lệ 40%, năm 2010 đạt tỷ lệ 44%, xếp thứ hạng cao nhất so với các trường trung học phổ thông trong tỉnh, trong đó có rất nhiều học sinh trúng tuyển vào các trường đại học thuộc tốp cao trong nước; có năm được xếp vào tốp 200 trường có tổng điểm thi đại học cao nhất trong toàn quốc. Những lớp chọn của trường thường có tỷ lệ đỗ vào các trường đại học, cao đẳng từ 80 đến 100%.

Học sinh của trường đa số rất chăm, ngoan, chuẩn mực về tư cách, đạo đức và có ý chí vượt khó, vươn lên.

Sự chuẩn mực của đội ngũ nhà giáo, sự cần cù, hiếu học của học sinh đã góp phần tạo nên nét đẹp truyền thống của nhà trường, đó là tính kỷ cương, nề nếp trong học tập, thi cử; sự nghiêm túc, khách quan trong giảng dạy và đánh giá học sinh; sự đoàn kết và yêu thương trong cuộc sống. Những nét đẹp truyền thống ấy đã in đậm trong tâm khảm và tạo nên một phong cách rất riêng của thầy và trò nhà trường, để rồi mỗi khi nhắc đến nơi mình đã từng công tác và học tập, ai cũng có một niềm vui, niềm tự hào không thể diễn đạt hết bằng lời.

Để ghi nhận sự trưởng thành vượt bậc của nhà trường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Quyết định số 45/QĐ-UBND, ngày 12/01/2011 về việc Công nhận Trường THPT số 1 Tư Nghĩa đạt chuẩn Quốc gia, giai đoạn 2001-2010. Trường Tư Nghĩa 1 đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng tỷ lệ trường THPT đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Tư Nghĩa lên 50%.

Sự kiện Trường đạt chuẩn quốc gia không chỉ là niềm vui, sự động viên đối với thầy và trò nhà trường qua nhiều thế hệ mà còn là niềm vui, niềm tự hào của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương trong việc đầu tư, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Bước vào thập niên mới của thế kỷ XXI, nhà trường đang triển khai nhiều giải pháp tích cực để hướng tới việc xây dựng hoàn thiện một trường trung học phổ thông có chất lượng cao với sứ mạng và tầm nhìn đã được xác định là: “Kỷ cương, tình thương, chất lượng và hội nhập”.

Trương Quang Dũng